chi tiết tin tức

Cú 'dạy' người cách chế tạo máy bay không ồn
Cấu tạo đặc biệt của đôi cánh cú có thể giúp con người tìm ra giải pháp chế tạo máy bay không gây tiếng động.

Bộ lông cánh của cú có cấu tạo độc đáo để chúng có thể khử tiếng động khi bay. Ảnh: tumblr.com.

Khả năng bay êm là vũ khí lợi hại của cú trong hoạt động săn mồi. Trong khi đó rất nhiều người dân gần các sân bay thức giấc quá sớm bởi tiếng ồn từ các phi cơ chở khách.

"Bộ lông cánh của nhiều loài cú có khả năng loại bỏ tiếng ồn khí động học, cho phép chúng săn mồi mà chỉ dùng đôi tai", Discovery dẫn lời Justin Jaworski, một nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge tại Anh.

Mọi loại cánh, cả tự nhiên lẫn nhân tạo, đều gây nên tiếng ồn khi chúng di chuyển trong không khí. Cánh của các phi cơ chở khách khá cứng nên tiếng ồn mà chúng tạo ra có âm lượng rất lớn.

Cú không phát ra tiếng động khi bay nhờ cấu tạo đặc biệt của lông cánh, với những lông cứng hình răng lược dọc theo mép cánh trước và những lông mềm dọc theo mép cánh sau. Vì thế không khí di chuyển từ mép cánh trước tới mép cánh sau mà không phát ra tiếng động.

Nhờ những mô hình toán học, Jaworski và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng, nếu mép cánh sau của máy bay được tạo nên từ những vật liệu dẻo và xốp, âm lượng của tiếng ồn có thể giảm xuống tới mức tai người không thể phát hiện, Science Daily cho biết.

"Cấu tạo cánh như thế sẽ khử được tiếng ồn từ cánh của các máy bay truyền thống trong tương lai. Khi đó mức độ ồn sẽ chỉ phụ thuộc vào độ cứng của bề mặt cánh", giáo sư Nigel Peake, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, phát biểu.

vnexpress

 

Các Tin khác

FaceBook Chát